NHẬN BIẾT VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE "HẬU COVID-19"- MỐI QUAN TÂM CỦA NGƯỜI BỆNH SAU KHỎI COVID-19.

Đăng lúc: 08:22:50 12/03/2022 (GMT+7)

Hội chứng hậu Covid-19 hay còn gọi là Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, người lớn tuổi và bệnh nền.

           Sức khỏe hậu Covid-19 đang là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh hiện nay. Hội chứng hậu Covid-19 hay còn gọi là Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, người lớn tuổi và bệnh nền.
  I/ CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE HAY GẶP TRONG HỘI CHỨNG “HẬU COVID-19”

  Theo WHO và CDC Hoa Kỳ, các triệu chứng phổ biến của hội chứng hậu Covid-19 bao gồm:

- Mệt mỏi: thường gặp nhất.

- Khó thở, hoặc hụt hơi.

- Chóng mặt hoặc choáng váng khi đứng dậy.

- Đau đầu.

- Đau tức ngực.

- Hồi hộp, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực….

- Ho, đau họng, sốt, thay đổi khứu giác, vị giác….

- Ù tai, đau tai.

- Đau cơ khớp.

- Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

- Gặp các vấn đề về giấc ngủ.

- Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

- Khó suy nghĩ hay mất tập trung ( Sương mù não).

- Cảm giác tê râm ran( đau mỏi vùng lưng, tay chân…)

- Phát ban, mề đay…

- Thay đổi tâm trạng.

II/ LỜI KHUYÊN CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI BỆNH “HẬU COVID-19”

  Sau khi khỏi bệnh, người bệnh cần được tiếp tục hỗ trợ hoặc xây dựng một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và ăn uống hợp lý, điều đó rất cần thiết và quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe toàn diện và nhanh chóng của người bệnh:

-Duy trì thời gian nghỉ ngơi hợp lý, chủ yếu ngủ nhiều vào ban đêm, hạn chế ngủ nhiều vào ban ngày để thực hiện các công việc phục hồi sức khỏe khác như vận động nhẹ nhàng : đi bộ chậm, tập thể dục nhẹ, đạp xe đạp , tập dưỡng sinh…

- Tiếp tục duy trì các bài tập phục hồi chức năng phổi, đặc biệt là tập thở : hít vào, thở ra chậm, hít sâu dần dần, thở ra nhẹ nhàng không vội vã và nhịp độ tăng lên từng ngày.(theo dõi bài hướng dẫn tập thở vào kỳ sau)

- Cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 30 phút/ ngày chia làm 2-3 lần mỗi lần 10 phút- việc này sẽ giúp cho điều hòa nhịp sinh học của cơ thể.

- Với người đã hoàn thời gian tự cách ly tại nhà, khuyến khích họ tham gia các hoạt động cùng người thân như  chuẩn bị bữa ăn, dọp dẹp nhà cửa để sớm quay lại trạng thái sinh hoạt hàng ngày.

- Đặc biệt với người cao tuổi, việc trò chuyện cùng người thân trong gia đình và được người thân động viên, giúp đỡ sẽ giúp giảm sự lo lắng, khích thích hoạt động của não sau khi khỏi bệnh Covid-19 rất tốt.

- Các thành viên trong nhà nên khuyến khích người đã khỏi bệnh Covid-19 tham gia các hoạt động tinh thần như đọc sách báo, tham gia bàn luận tin tức trong ngày… cũng đóng góp đáng kể cho việc phục hồi sức khỏe.

- Ngay cả khi hồi phục và âm tính với Covid-19, người bệnh vẫn nên tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K khi trở lại với cuộc sống bình thường để bảo vệ bản thân và cộng đồng./.

    Với những bệnh nhân vẫn mắc Hội chứng COVID kéo dài thì liệu pháp tốt nhất: là tập luyện thể dục để nâng cao sức đề kháng, sớm hồi phục sức khỏe. Vì thế, để tự bảo vệ mình, hãy tiêm chủng vaccine COVID-19, luyện tập thể dục và tốt nhất là tự bảo vệ mình tránh khỏi dịch bệnh bằng những biện pháp đơn giản nhất như đeo khẩu trang, khử khuẩn, hay giữ khoảng cách.
    Khi các triệu chứng vẫn kéo dài, mỗi người có những triệu chứng và tình trạnh bệnh lý khác nhau. Vậy nên, người bệnh  hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
     


0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)